Munster เมืองเล็กๆที่น่ารัก และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด


ถ้าพูดถึงประเทศเยอรมนีคนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงเมืองใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงอย่าง เบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ มิวนิค โคโลญ หรือฮัมบูร์ก เราก็เลยจะพาไปรู้จักกับเมืองเล็กๆแต่น่าสนใจอย่าง Munster (มึนสเตอร์) กัน

Munster

Intro to Munster

Munster เป็นเมืองอิสระที่ตั้งอยู่ในรัฐ North Rhine-Westphalia ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี โดยเมืองนี้เป็นศูนย์กลางด้านการศึกษาและวัฒนธรรมของภูมิภาค Westphalia เพราะตัวเมืองมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกมากมายที่ยังคงอยู่ และยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงจักรยานของเยอรมนีอีกด้วย สำหรับภูมิประเทศของเมืองนี้นับได้ว่าสวยงามทีเดียว ตัวเมืองจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Aa และแม่น้ำ Ems ซึ่งแม่น้ำสองสายนี้จะไหลมาบรรจบกัน อีกทั้งเมืองนี้ยังมีลักษณะคล้ายกับรูปดาวและมีมหาวิทยาลัยมึนสเตอร์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ส่วนเรื่องภูมิอากาศไม่ต้องกังวลเลย ตัวเมืองร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ทำให้หน้าร้อนอากาศก็ไม่ได้ร้อนมากนัก พอจะรู้จักกับเมืองมึนสเตอร์กันแล้ว ลองมาดูกิจกรรมที่น่าทำในเมืองนี้กันบ้าง

10 กิจกรรมน่าทำในเมืองมึนสเตอร์

  1. Munster Cathedral เป็นวิหารที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างศิลปะในช่วงศตวรรษ 12 และ 13 โดยสถาปัตยกรรมที่เก่าที่สุดคือวิหารคู่แบบโรมาเนสก์ที่สร้างขึ้นในช่วงปี 1100 ภายในวิหารมีรูปปั้นของพระเยซูและสาวก 12 คนที่ขนาดใหญ่กว่าคนจริงประดับอยู่ และยังมีนาฬิกาดาราศาสตร์ที่ตั้งเวลาไว้ตั้งแต่ช่วงปี 1540 นอกจากนี้ในโบสถ์ทางด้านทิศใต้ยังมีหลุมศพของ Clemens August Graf von Galen ที่ตายเมื่อปี 1946 แต่ได้รับการยกย่องเมื่อปี 2005 เนื่องจากเขาเป็นคนที่ต่อต้านนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2Munster Cathedral
  2. Historical City Hall เป็นหอประวัติศาสตร์ของเมืองมึนสเตอร์ เป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สวยงามมาก โดยภายนอกยังคงเหมือนเดิมตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 และ The Peace Hall ที่อยู่ภายในก็ยังเก่าแก่เหมือนเมื่อปี 1100 และตกแต่งไปด้วยแผ่นไม้ที่แกะสลักตั้งแต่ปี 1577 และที่นี่ยังเป็นสถานที่ลงนามสนธิสัญญา Westphalia ซึ่งเป็นการยุติสงครามที่มีระยะเวลาถึง 30 ปีเมื่อปี 1648 อีกด้วยHistorical City Hall
  3. Westphalian State Museum of Art and Cultural History ห่างจากวิหารไปไม่ไกลมากนักบนย่าน Domplatz คือพิพิธภัณฑ์ประจำรัฐที่เต็มไปด้วยศิลปะจากยุคกลางจนถึงยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับศาสนา เช่น ชิ้นส่วนบางส่วนจากภาพ Liesborner Altar ที่ถูกวาดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 และถือได้ว่าเป็นผลงานยุคโกธิคตอนปลายแบบ Westphalian ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีผลงานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักในยุคโกธิคและเรเนสซองส์ หรืองานศิลปะกระจกสีแบบโรมาเนสก์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์จากยุคสมัยต่างๆอีกด้วยWestphalian State Museum of Art and Cultural History
  4. Prinzipalmarkt จัตุรัสที่อยู่รอบๆศาลากลางนี้จะแสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของเมืองมึนสเตอร์ในช่วงยุคกลางจนถึงยุคเรสเนซองส์ได้เป็นอย่างดี โดยจะยังมีบ้านที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบมึนสเตอร์ถูกสร้างในยุคเรเนสซองส์อยู่ ซึ่งบ้านเหล่านี้เคยเป็นของพ่อค้าที่ร่ำรวยในสมัยนั้น นอกจากนั้นจัตุรัสแห่งนี้ยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมอีกด้วย รวมไปถึงมีค่าเฟ่และร้านอาหารสวยๆให้ถ่ายรูปเต็มไปหมดPrinzipalmarkt
  5. St. Lamberti โบสถ์แห่งนี้เป็นศิลปะแบบโกธิคตอนปลายที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14-15 จุดเด่นของโบสถ์แห่งนี้คือยอดหอคอยที่ไม่ใช่มีเพียงลวดลายบนยอดแหลม แต่ยังมีความน่ากลัวของกรงเหล็กด้วยSt. Lamberti
  6. Picasso Museum พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เก็บรวบรวมภาพพิมพ์ของ Pablo Picasso เอาไว้กว่า 800 ชิ้น ซึ่งเรียกได้ว่าแทบจะเป็นผลงานตลอดชีวิตของปิกัสโซ ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้ถูกเก็บรวบรวมโดยชาวมึนสเตอร์ที่เป็นเพื่อนกับคนรักเก่าของปิกัสโซนั่นเอง ในส่วนของตัวพิพิธภัณฑ์นั้นตั้งอยู่ในอาคารสองหลัง ซึ่ง1ในนั้นเป็นอาคารที่เรียกได้ว่ามีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินท่านอื่นๆอีก เช่น Marc Chagall และ Georges BraquePicasso Museum
  7. Aasee เดินจาก Prinzipalmarkt เพียง 10 นาทีก็จะเจอกับทะเลสาบ Aasee ที่สวยงาม และร่มรื่น สามารถที่จะมาปิกนิก เดินเล่น ปั่นจักรยาน หรือวิ่งออกกำลังกายก็ได้ นอกจากนี้ที่ทะเลสาบยังมีเรือ SOLAARIS เป็นเรือที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์โดยการติดแผงโซลาร์เซลล์เอาไว้ โดยเรือนี้เป็นเรือโดยสารที่จะคอยรับ-ส่งจากใจกลางเมืองไปจนถึง Allwetterzoo ซึ่งอยู่ที่ชายฝั่งทางตะวันตก และบริเวณทะเลสาบแห่งนี้ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่อีกมากมายด้วย Aasee
  8. Allwetterzoo Munster สวนสัตว์แห่งนี้มีสัตว์กว่า 3,000 ตัว จาก 300 ชนิด จุดเด่นของสวนสัตว์แห่งนี้คือ BioCity ที่มีศูนย์อนุรักษ์เต่า ศูนย์วิจัย และยังมีนิทรรศการที่จำลองความหลากหลายทางชีวภาพไว้ด้วย นอกจากนี้สวนสัตว์ยังมีพื้นที่สำหรับไว้ปิกนิก และพื้นที่สำหรับเด็กขนาดใหญ่ที่มีลาและม้าโพนี่ให้เด็กๆได้ใกล้ชิด อีกทั้งยังมีส่วนที่ให้เด็กๆได้เล่นกับสัตว์เลี้ยงอย่างพวกกินนี่พิก แกะ แพะแคระ และไก่ด้วยAllwetterzoo Munster
  9. Cycling สำหรับกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการปั่นจักรยาน เพราะเมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงจักรยานของประเทศเยอรมนี ซึ่งในเมืองจะมีจุดจอดจักรยานทั้งหมดสามจุดด้วยกัน และรับรองได้ว่าปลอดภัยแน่นอน โดย Hauptbahnhof จะเป็นสถานีที่ใหญ่ที่สุดที่ให้บริการจอดจักรยาน ซ่อม และล้างจักรยาน รวมไปถึงมีบริการให้เช่าจักรยานด้วย โดยทั้งเมืองจะมีเลนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ เราจึงสามารถปั่นจักรยานได้อย่างปลอดภัย สำหรับเส้นทางยอดนิยมก็จะเป็นเส้นที่ปั่นเลียบไปกับกำแพงป้องกันเก่าของเมือง หรือว่าจะปั่นออกไปนอกเมืองเพื่อชมปราสาท และป่าต่างๆก็ได้เช่นกันCycling
  10. Wochenmarkt Munster สำหรับที่นี่จะเป็นเหมือนกับตลาดนัดในย่าน Domplatz ที่มีทุกๆวันพุธและวันเสาร์ สินค้าส่วนมากจะเป็นผลผลิตทางเกษตรกรรม เช่น ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ น้ำผึ้ง หรือแม้แต่เครื่องเทศ นอกจากนี้ยังมีสินค้าแฮนด์เมดอย่างพวกเสื้อผ้า และเครื่องประดับอีกด้วย หรือถ้าเดินช้อปแล้วรู้สึกหิวก็สามารถซื้อพวกไส้กรอก (bratwurst) หรือมันฝรั่งทอดมาเดินกินไปด้วยก็ยังได้Wochenmarkt Munster

จะเห็นว่าเมืองเล็กๆอย่าง มึนสเตอร์ ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมายไม่แพ้เมืองใหญ่ๆเลยทีเดียว ไปเที่ยวเยอรมนีคราวหน้าก็อย่าลืมลองไปเที่ยว มึนสเตอร์ ดูกันบ้างนะ

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่างๆทั่วโลกได้ที่ Culture

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *